Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi , Nếu bạn đang cần tìm kiếm một vài loại thuốc giúp hạ huyết áp nhanh nhất, đáng tin cậy. Một loại thuốc hạ huyết áp giúp đối phó trong tình huống cực kỳ khẩn cấp, cấp bách. Cụ thể là trong vòng 30 phút, phải hạ bằng được huyết áp. Thì bài viết thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi  này chính là những gì Bạn cần. Hãy đọc thật chậm rãi và làm theo hướng dẫn nhé

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡiThuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Captopril STELLA 25mg ngậm dưới lưỡi

Thuốc được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp, suy tim nhờ vào tác dụng của hoạt chất chính Captopril – một thuốc ức chế men chuyển.

Trong điều trị tăng huyết áp: thuốc ức chế sự tạo thành angiotensin II từ angiotensin I nhờ ức chế enzym chuyển hóa chúng. Việc ức chế sự hình thành của angiotensin II có tác dụng làm giãn mạch, hạ huyết áp. Đồng thời, angiotensin II cũng kích thích sự tiết aldosterone của tuyến thượng thận, gây tăng giữ muối và nước nên thuốc cũng có tác dụng tăng thải Na+ và nước, giảm thể tích tuần hoàn, hạ huyết áp.

Thuốc Captopril Stella 25mg chủ yếu được sử dụng trong một số trường hợp sau:

Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi. Có thể sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các thuốc hạ huyết áp khác. Thông thường, thường kết hợp captopril với thuốc lợi tiểu thiazid do hiệp đồng tác dụng.

Điều trị suy tim trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với thuốc lợi tiểu và digitalis.

Nifedipin uống trước hay sau ăn

Nifedipin là thuốc chẹn kênh canxi thuộc nhóm dihydropyridin có tác dụng chống tăng huyết áp (do làm giảm sức căng ở cơ trơn các tiểu động mạch, dẫn đến làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp). Với loại viên 10mg là loại thuốc có tác dụng ngắn vì thế phải dùng nhiều lần trong ngày (thường là 3 viên/ngày chia 3 lần).

Do đó cứ 8 giờ bệnh nhân phải uống 1 viên, đều đặn như vậy để giữ cho huyết áp được ổn định trong suốt 24 giờ. Nhưng thực tế bệnh nhân thường dùng thuốc 3 lần vào 3 bữa ăn (sáng, trưa và tối), thậm chí vô tình hay cố ý còn bỏ bớt số lần dùng thuốc trong ngày hoặc uống gộp thuốc để đỡ phải uống nhiều lần trong ngày…

Cách dùng này hết sức nguy hiểm và gây ra nhiều tai biến như tụt huyết áp quá mức, làm huyết áp dao động không kiểm soát được… Vì thế, hiện nay đã có khuyến cáo không được dùng loại viên có hàm lượng 10mg để điều trị tăng huyết áp, đặc biệt trong cơn tăng huyết áp.

Nifedipin uống trước hay sau ănThuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Viên ngậm dưới lưỡi hạ huyết áp

Nifedipin là thuốc chẹn kênh calci thuộc nhóm dihydropyridin có tác dụng điều trị tăng huyết áp. Cơ chế tác dụng của nifedipin là ức chế chọn lọc dòng ion calci đi vào trong tế bào, bằng cách tương tác đặc hiệu với kênh calci ở màng tế bào. Thuốc có tác dụng tương đối chọn lọc trên cơ trơn mạch máu, ít có tác dụng hơn đối với tế bào cơ tim. Nifedipin làm giảm sức căng ở cơ trơn các tiểu động mạch do đó làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp.

Nifedipin giải phóng tức thì (immediate- release) thường dùng là dạng nhỏ dưới lưỡi với biệt dược khá phổ biến là Adalat 10mg hoặc là dạng viên ngậm dưới lưỡi (sublingually). Hiệu quả đạt được tối đa sau 20-30 phút, thời gian tác dụng từ 4-5 giờ đối với ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp Adalat 

Nifedpine là một thuốc hạ huyết áp nhờ tác dụng giãn mạch ngoại vi. Nifedipine tác dụng nhanh với biệt dược khá phổ biến là Adalat 10mg. Ngoài dạng bào chế tác dụng nhanh, biệt dược Adalat còn được biết đến với dạng giải phóng kéo dài (Adalat LA 30mg, Adalat retard 20mg).

Trước đây, Adalat 10mg thường được sử dụng trên bệnh nhân xuất hiện cơn tăng huyết áp do hiệu quả hạ áp đạt được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, việc hạ huyết áp quá nhanh dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu tại thận, não và mạch vành. Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu cơ quan được giải thích qua 3 cơ chế: 1 – Giảm áp lực tưới máu đột ngột; 2 – Giãn mạch ngoại vi dẫn tới hiện tượng “cướp máu”; 3 – Hoạt hóa hệ thống thần kinh thực vật và giải phóng catecholamine thứ phát.

Do đó, sử dụng nifedipine tác dụng nhanh không được khuyến cáo trong kiểm soát cơn tăng huyết áp. Không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà hoặc khi không có sự chỉ dẫn và theo dõi của nhân viên y tế.

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp Adalat Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc huyết áp ngậm dưới lưỡi Captopril

Captopril là một chất ức chế men chuyển dạng angiotensin, dùng điều trị tăng huyết áp và suy tim.

Tác dụng hạ huyết áp của thuốc liên quan đến ức chế hệ renin-angiotensin-aldosteron.

Trong đó, Angiotensin I là một decapeptid không có hoạt tính. Nhờ sự xúc tác của men chuyển dạng (ACE), angiotensin I chuyển thành angiotensin II có tác dụng co mạch rất mạnh.

Angiotensin II kích thích vỏ thượng thận tiết aldosteron, có tác dụng giữ natri và nước.

Thuốc huyết áp ngậm dưới lưỡi CaptoprilThuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Cách hạ huyết áp khẩn cấp

Nếu bạn bị đau đầu dữ dội, mệt mỏi, nhịp tim không đều và đau ngực, bạn có thể bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao… Tình trạng này có thể được gây ra bởi căng thẳng, thiếu ngủ, béo phì hoặc các bệnh tiềm ẩn khác và đôi khi ngay cả những người khỏe mạnh cũng mắc phải nó. May mắn thay, có một số cách làm hạ huyết áp nhanh khẩn cấp đơn giản có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp, theo Brightside.

  • Massage tai và cổ
  • Thử bấm huyệt.
  • Tập thở bằng mũi trái.
  • Thở bằng phương pháp giống như tiếng ong.
  • Nghe nhạc cổ điển.
  • Uống một ly nước.
  • Thư giãn trong tư thế Savasana.
  • Ngâm chân trong nước nóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *