Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý? Phần ăn cần phải hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn và tỉ lệ dinh dưỡng này phải ổn định đều đặn qua mỗi ngày để tránh không có sự chênh lệch về thành phần dinh dưỡng nào giữa ngày hôm nay và ngày hôm sau.

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lýTại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Trong trường hợp khẩu phần ăn không đủ chất dinh dưỡng dễ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân. Trong công việc, làm trì trệ trong sản xuất, gia tăng tỷ lệ tai nạn lao động do mất tập trung, hoặc các bữa ăn không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dẫn đến các cuộc đình công tại nơi làm việc…

Đối với người lao động nặng nhọc, chân tay

khẩu phần ăn dinh dưỡng cần nhiều năng lượng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất protein, tinh bột, chất béo, sắt. Đây là những chất giúp hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng giúp người lao động tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Khẩu phần ăn nhân viên văn phòng (người lao động trí óc)

Sử dụng chất xám từ hoạt động não bộ nhiều thì nhu cầu về năng lượng cơ sẽ thấp hơn người lao động chân tay nhưng những dinh dưỡng cơ bản phải đảm bảo được. Hơn hết, xây dựng khẩu phần ăn hợp lý đối với loại đối tượng này, năng lượng cơ thể tuy không tiêu hao nhiều, nhưng năng lượng phục hồi về trí não, thần kinh lại rất cao.

Tại sao phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Dưỡng chất tốt và đầy đủ, đúng lượng giúp các em phát triển tốt nhất về cơ thể cũng như trí thông minh, giúp nhớ bài nhanh và lâu hơn, tiếp thu bài tích cực, suy nghĩ logic hơn.

Vậy nên, một khẩu phần ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được quan tâm. Một dịch vụ cung cấp suất ăn hợp lý và dinh dưỡng là sự ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp, vừa chú trọng chất lượng công việc, sức khỏe công nhân viên, vừa tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho tổ chức.

Tại sao phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡngTại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là gì

Bữa ăn hợp lý là bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ về chất và lượng. Đó là:

Đủ năng lượng:

Nhu cầu năng lượng của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi, giới tính, chuyển hóa cơ bản, mức độ lao động và môi trường lao động, kích thước cơ thể, tình trạng bệnh tật.

Cân đối:

Trong 4 nhóm thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày gồm Protein, Lipid, Glucid, vitamin và khoáng chất. Trong đó chỉ có Protein, chất béo và tinh bột là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bữa ăn hợp lý phải đảm bảo tính cân đối giữa 3 chất sinh năng lượng là Protid (12-14%), Lipid (20-30%) và Glucid (56-68%).

Đa dạng thực phẩm:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo tính đa dạng của thực phẩm hàng ngày. Mỗi ngày chúng ta cần ăn từ 15-20 loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Mỗi bữa ăn cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất: tinh bột (bột đường, Glucid), đạm (Protein, Protid), chất béo (Lipid), vitamin và khoáng chất.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn thực phẩm tươi, ngon và còn hạn sử dụng. Thực phẩm cần phải được sản xuất sạch, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Nước:

Mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 1,5 lít nước qua nước tiểu, phân, mồ hôi, hơi thở. Khi làm việc, vận động cơ thể sẽ mất nhiều nước hơn. Vì vậy, để đảm bảo lượng nước của cơ thể bình thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi. Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, môi trường làm việc, thời tiết….

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là gìTại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Khẩu phần ăn là gì

Khẩu phần ăn là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày.

Để xây dựng khẩu phần ăn hợp lí cần dựa trên những nguyên tắc:

– Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

– Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

– Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, vitamin, muối khoáng và cân đối về thành phần các chất hữu cơ.

Khẩu phần ăn hợp lý là gì

“Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng Protid, lipid, Glucid, Vitamin và các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp với từng loại đối tượng”, PGS.TS Trần Đình Toán nhấn mạnh. Bữa sáng phải được coi là bữa ăn chính. Năng lượng trung bình dành cho nó nên đạt 1/3 năng lượng trong cả ngày. Bữa ăn sáng cũng cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, ba gồm các nhóm: chất bột (cơm, bún, bánh mì, bánh cuốn, phở), chất đạm (thịt, trứng, sữa, cá, đậu đỗ…), chất béo (dầu, mỡ, để rán, xào, hay cho vào nước dùng, bơ để phết vào bánh mì), vitamin và muối khoáng (rau và trái cây).

Khẩu phần ăn hợp lý là gì

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Vì sao cần bổ sung rau quả tươi vào khẩu phần ăn

  • Vì những loại thức ăn này chứa nhiều chất xơ, giúp cho hoạt động tiêu hoá và hấp thụ thức ăn được dễ dàng hơn. 
  • Vì những loại thức phẩm này giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, tạo điều khiện thuận lợi cho hoạt động chuyển hoá vật chất và năng lượng của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *