Phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất

Phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất, đa số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi trong giai đoạn tiến triển nên tiên lượng bệnh khá xấu. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, ung thư phổi có thể khỏi hoàn toàn. Hiện có nhiều biện pháp điều trị ung thư phổi. Việc điều trị bệnh theo phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình hình phát triển, loại ung thư phổi… Một số Phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất đang được áp dụng phổ biến hiện nay là:

Phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất

phuong phap dieu tri ung thu phoi moi nhatPhương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất

Phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất đặc biệt là với những trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân là bởi khi đó khối u còn nhỏ, chưa di căn, sức khỏe bệnh nhân chưa bị ảnh hưởng nhiều nên đáp ứng điều trị khá tốt. Phương pháp phẫu thuật thường được tiến hành để loại bỏ hoàn toàn thùy phổi chứa khối u và nạo vét hạch.

Sau phẫu thuật, khả năng chữa lành bệnh của người bệnh ung thư phổi là rất cao. Trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 50%. Tuy nhiên, tại nước ta, số trường hợp được phát hiện bệnh sớm là rất ít nên phương pháp phẫu thuật thường ít khi được thực hiện và hiệu quả không tốt như kỳ vọng.

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu

Trung bình thời gian sống của người bệnh ung thư phổi là khoảng 5 năm. Ung thư phổi di căn là thể bệnh rất nguy hiểm, người bệnh suy kiệt, thời gian sống của bệnh nhân ngắn, và tử vong rất nhanh. Các bệnh nhân ung thư phổi đã di căn thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu. Thời gian sống của bệnh nhân dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư, thời điểm phát hiện và điều trị bệnh, thể trạng của bệnh nhân, chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng,…

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

phuong phap dieu tri ung thu phoi moi nhatSự lan rộng của khối u vào đường thở có thể gây tắc nghẽn và chảy máu

. Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối:
 • Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường thở lớn. Sự lan rộng của khối u vào đường thở có thể gây tắc nghẽn và chảy máu. …
 • Các triệu chứng do di căn não. …
 • Các triệu chứng do di căn vào xương. …
 • Ho kéo dài dai dẳng. …
 • Khó thở …
 • Đau đớn dữ dội:

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu
 • Ho khan thường xuyên, ho ra đờm, ho dai dẳng và liên tục, đặc biệt ho nhiều vào gần sáng và đôi khi có dính chút máu.
 • Thay đổi về lượng đờm và màu sắc khi ho ra đờm.
 • Cảm thấy đau ở lưng, ngực và vai. …
 • Khó thở, thở khò khè
 • Giọng nói cũng thay đổi , trở nên khàn giọng.

phuong phap dieu tri ung thu phoi moi nhatHo khan thường xuyên, ho ra đờm

Giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi có thể được mô tả theo các giai đoạn tùy thuộc vào mức độ sớm hay tiến triển của ung thư: giai đoạn sớm (giai đoạn I và II), tiến triển tại chỗ (giai đoạn III) và ung thư phổi di căn (giai đoạn IV) . Di căn (M) mô tả liệu ung thư đã lan đến một phần khác của cơ thể hay chưa.

Tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là phương pháp phát hiện dấu hiệu ung thư ngay cả khi chưa có các triệu chứng rõ ràng giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, điều trị và chăm sóc sức khỏe kịp thời, giảm đau đớn, tăng khả năng khỏi bệnh, ngăn chặn di căn và các biến chứng nguy hiểm khác.

Những nhóm đối tượng sau được khuyến nghị nên tầm soát ung thư phổi định kì ít nhất mỗi năm một lần hoặc sớm hơn theo chỉ định của bác sĩ:

Nhóm nguy cơ trung bình: nhóm người từ 50 tuổi, không hút thuốc, sinh hoạt làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp thu thuốc lá thụ động, hoặc hút thuốc ít, từng hút thuốc nhiều nhưng đã ngưng trong 15 năm qua.

Nhóm nguy cơ cao: nhóm người từ 50 tuổi, hút nhiều thuốc trên 30 năm, một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm.

Đặc biệt người có các biểu hiện sau cần tầm soát ung thư phổi ngay: ho kéo dài, ho ra máu hoặc tái phát nhiều lần, đau tại vùng ngực, thay đổi giọng nói, khò khè khó thở, khi nuốt bị đau, cơ thể suy nhược, thường xuyên mệt mỏi.

phuong phap dieu tri ung thu phoi moi nhatTầm soát ung thư phổi

Những điều cần biết về ung thư phổi

Triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Thở ngắn, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư phổi. Một thời gian sau bệnh nhân có thể gầy sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè và tràn dịch màng phổi.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai phổi, thường là các tế bào thuộc lớp niêm mạc của đường thở. Những tế bào bất thường này không phát triển thành mô phổi khỏe mạnh mà phân chia nhanh chóng và hình thành các u gây cản trở chức năng phổi.

Dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới

Ở phụ nữ thường mắc ung thư tuyến và ung thư vách phế nang. Nam giới hay mắc ung thư tế bào vảy (một dạng của ung thư phổi tế bào nhỏ). Dấu hiệu ung thư phổi ở phụ nữ thường gặp là: mệt mỏi, khó thở, chán ăn, ho và đau ngực…

phuong phap dieu tri ung thu phoi moi nhatDấu hiệu ung thư phổi ở phụ nữ thường gặp là: mệt mỏi, khó thở

Những điều cần chú ý để có thể phát hiện sớm các triệu chứng của ung thư phổi ở nữ.
 • Khó thở
 • Ho nhiều.
 • Đau ngực.
 • Tầm soát ung thư phổi.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng.
 • Bất thường  các mô vú
 • Đau vai.

Đặc biệt, dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới và viêm phổi có những biểu hiện ban đầu tương đối giống nhau như sốt, ho khan, ho có đờm… Vì thế, khi xuất hiện tình trạng ho khan kéo dài, ho ra máu, ngực đau… nên đi khám và tiến hành chụp X – quang phổi. Thường xuyên tái khám từ 4 – 6 tuần/ lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *