Nhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ

Nhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ , Thân nhiệt ở trẻ sơ sinh cần được theo dõi, kiểm tra thường xuyên hàng ngày. Vì đó là cách đơn giản và tốt nhất để nhận biết được những dấu hiệu bất thường ở cơ thể trẻ. Từ đó các bà mẹ có thể phòng tránh và đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

Nhiệt độ của trẻ em dưới 36 độNhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ

Nhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ

Không khó để mẹ nhận ra con mình đang nóng hay lạnh hơn bình thường. Bằng cách kiểm tra chân và tay bé, mẹ sẽ nhanh chóng biết được con đang bị lạnh. Khi bé bị nóng, không chỉ mồ hôi mà đôi môi bé cũng đỏ và khô hơn thường lệ, đây là một chỉ báo rõ ràng để mẹ nhận biết. Tùy vào từng trường hợp, mẹ cần đưa ra những bước xử lý thích hợp.

 • Nếu thân nhiệt của bé thấp hơn 36,5°C thì mẹ cần ủ ấm ngay cho em bé.
 • Nếu thân nhiệt bé cao hơn 37,5°C, bé đang bị nóng. Mẹ cần để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát cơ thể, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và tiếp tục theo dõi nhiệt độ cho trẻ.
 • Khi nhiệt độ cao hơn 38°C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Mẹ cần lau mát, lấy khăn ấm chườm cho trẻ ngay, có thể dùng thuốc hạ sốt nếu cần và sớm đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Nhiệt độ ở trán trẻ bao nhiêu là sốt

Tùy thuộc vào đối tượng đo mà mức nhiệt đo được sẽ thể hiện tình trạng cơ thể con người. Ví dụ, với người lớn, mức thân nhiệt sẽ thấp hơn trẻ nhỏ, trong khi đó, thân nhiệt của trẻ cao hơn. Chính bởi vậy, cần căn cứ vào đối tượng đo để có đánh giá chính xác nhất.

Đo nhiệt độ ở trán cho bé bằng máy đo nhiệt độ trán cho bé, chỉ số này trên 37.5 độ C trở lên chứng tỏ bé đang sốt, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp giảm sốt để ổn định nhiệt độ của bé. Điều này tương tự với người lớn.

Nhiệt độ ở trán trẻ bao nhiêu là sốtNhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ

Nhiệt độ bình thường của trẻ 2 tuổi

Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Nhiệt độ bình thường trong cơ thể trẻ em khoảng 36.5-37.5 độ C. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể bé tăng lên trên 38 độ C. Sốt không phải là một bệnh xuất hiện đơn lẻ mà là một phần phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

Thân nhiệt 35,5 độ ở trẻ em

Thân nhiệt 35.5 thường ít gặp, tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra chính là: Thân nhiệt 35.5 độ có sao không? Câu trả lời chính là: Có, nhiệt độ cơ thể hạ thấp kéo dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không phát hiện ra và có hướng khắc phục.

Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử để nắm được mức nhiệt độ thân nhiệt

Tình trạng thân nhiệt hạ thấp thường gặp nhất vào mùa đông, tùy độ tuổi mà nó có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

Ở trẻ em, thân nhiệt 35.5 độ có sao không? Câu trả lời chính là có, khi mức nhiệt của trẻ hạ xuống thấp, trẻ xuất hiện tình trạng mẩn đỏ trên cơ thểm da lạnh và xanh, hơi thở yếu ớt. Khi này, hai môi của trẻ bặm lại, mất thăng bằng, xuất hiện co giật nhẹ.

Nhiệt độ ở trán trẻ bao nhiêu là sốtNhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ

Nhiệt độ ở nách trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như thức dậy nửa đêm, nhăn nhó, mệt mỏi, má hồng, người nóng, toát mồ hôi,… phụ huynh nên dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt của trẻ ngay. Nên ưu tiên dùng nhiệt kế điện tử để đảm bảo an toàn và độ chính xác cao hơn so với nhiệt kế thủy ngân.

Cách lấy nhiệt độ cơ thể của trẻ tại nách, miệng, hậu môn, tai, trán/thái dương dựa trên tuổi tác như sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Có thể đo thân nhiệt ở nách để thuận tiện cho trẻ sơ sinh, nếu > 37,2oC thì nên sử dụng phương pháp đo thân nhiệt ở trực tràng. Sau khi sử dụng nhiệt kế đo ở trực tràng, nếu kết quả là 38°C hoặc cao hơn thì cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay;
 • Trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi: Có thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai;
 • Trẻ dưới 4 tuổi: Có thể kẹp nhiệt kế ở nách để xác định thân nhiệt, khi đo được từ 38°C trở lên thì được coi là sốt;
 • Trẻ trên 4 tuổi: Thân nhiệt đo tại miệng sẽ cho tính chính xác cao, trẻ bị sốt khi nhiệt độ từ 37,8°C trở lên;
 • Trẻ lớn: Có thể kẹp nhiệt kế ở nách.

Nhiệt độ ở nách trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốtNhiệt độ của trẻ em dưới 36 độ

Nhiệt độ trẻ sơ sinh so với người lớn

Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được duy trì ở mức 36.5 – 37.2 độ C ( nhiệt đọ cặp ở nách) hoặc dao động nhẹ xung quanh trị số trung bình. Trẻ sơ sinh không có khả năng tự điều hòa thân nhiệt như người lớn.

Theo đó, cơ thể trẻ dễ bị mất nhiệt qua các bề mặt da không được che phủ như đầu, bàn tay và bàn chân, hay còn gọi là vùng tản nhiệt. Tương tự như thế, nếu trẻ không được mặc ấm đủ lúc ở trong phòng lạnh, nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống đến mức nguy hiểm. Do đó, kể cả khi thời tiết ấm hơn, bố mẹ cũng cần giữ ấm đủ cho trẻ. Vào các tháng mùa lạnh, bố mẹ nên theo dõi và kiểm tra nhiệt độ ở cả bên ngoài và bên trong phòng bé.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng từ 38 độ C trở lên nghĩa là trẻ đang sốt. Một số dấu hiệu gợi ý tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Sờ thấy nóng hơn ở các khu vực trán, lưng hoặc bụng
 • Trẻ vã mồ hôi
 • Hai má ửng đỏ

Khi nghi ngờ trẻ sốt, bố mẹ nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác cho trẻ. Sau đó, bố mẹ có thể quyết định có cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *