Mùa lễ hội cuối năm 2022 tại việt nam

Mùa lễ hội cuối năm 2022 đang cận kề, không khí chuẩn bị chia tay năm cũ và chào đón năm mới đang hân hoan ở mọi nơi trên mọi miền đất nước. Bởi cuối năm là thời điểm diễn ra rất nhiều hoạt động lễ hội lớn, được đông đảo mọi người tham gia. Vậy mùa lễ hội cuối 2022 có các lễ hội gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu mùa lễ hội cuối năm 2022 ở Việt Nam và trên thế giới ngay trong bài viết dưới đây.

Mùa lễ hội cuối năm 2022

Mùa lễ hội cuối năm 2022

Mùa lễ hội cuối năm 2022

Lễ hội mùa đông Fansipan là một trong những hoạt động thường niên được khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức vào tháng 12 hàng năm, với nội dung, cách thức, chủ đề thay đổi mỗi năm, để du khách đến với lễ hội năm sau lại thấy mới lạ, cuốn hút hơn năm trước.

Năm nay, với chủ đề “Thiên đường tuyết rơi”, khu du lịch đã dày công kiến tạo một điểm nhấn độc đáo là ngôi làng tuyết lãng mạn rộng 1000m2 ngay khu vực chợ dân tộc tại ga đi cáp treo. Lấy cảm hứng từ ngôi làng cổ Shirakawa-go ở Nhật Bản, không gian khu chợ vùng cao nhộp nhịp quen thuộc với những căn nhà sàn, những mái nhà gỗ xếp lớp đậm chất Tây Bắc đã được biến hóa thành những mái nhà phủ dầy tuyết trắng, gợi nhắc vẻ đẹp tuyệt diệu của làng, bản Sa Pa trong những ngày tuyết rơi.

Ở ngôi làng ấy, hoà chung với không gian tuyết trắng là sắc màu Giáng sinh rộn ràng, lấp lánh. Hàng ngàn quả châu long lanh được trang trí trên những hàng cây hai bên lối đi. Những tiểu cảnh Giáng sinh được kiến tạo kỳ công từ hoa tươi, và dây hoa trang trí như đưa du khách phiêu du vào một miền Giáng sinh cổ tích nơi đỉnh trời Tây Bắc.

Ngay trung tâm lễ hội là tháp pha lê cao 18 m, xung quanh xếp chồng những hộp quà khổng lồ cao hơn đầu người với đủ sắc màu sặc sỡ. Lẫn trong những hộp quà là một ngôi làng Bắc Âu thu nhỏ cực kỳ xinh xắn, chắc chắn sẽ trở thành địa điểm chụp ảnh yêu thích của các tín đồ “sống ảo”.

Hoa bốn mùa rực đỏ màu hoa xác pháo cũng sẽ là điểm check-in dự kiến tiêu tốn kha khá bộ nhớ của những chiếc điện thoại hay máy ảnh, khi ngay giữa vườn hoa là một cây thông hoa khổng lồ cao 12 m, tô điểm thêm sắc màu lãng mạn cho mùa Giáng sinh…

Lễ hội Đền Hùng năm 2021

Xuyên suốt thời gian…

Lịch sử của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao của các Vua Hùng khai sơn, phá thạch, mở mang, bồi đắp xây dựng nên Nhà nước Văn Lang. Khắc ghi công lao to lớn ấy, người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc từ hàng nghìn năm trước. Việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Truyền thuyết tại Đền Hùng kể lại: Sau khi được Vua Hùng thứ 18 nhường ngôi, Thục Phán đã dựng cột đá thề trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thề nguyện sẽ trọn đời bảo vệ giang sơn, gấm vóc mà Vua Hùng trao lại và đời đời hương khói trông nom lăng miếu Tổ tiên. Sang những năm đầu Công nguyên (40-43), Hai Bà Trưng phát động cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Hán đã đọc lời thề trên cửa sông Hát “Một xin rửa sạch nước thù/Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng…”.

Thời Nhà Nguyễn kinh đô đặt tại Huế, năm 1823 Vua Minh Mạng đã cho rước bài vị thờ Hùng Vương vào thờ ở miếu Lịch đại Đế Vương, còn tại Đền Hùng thì cấp sắc để phụng thờ. Nghi lễ tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương được quy định cụ thể, chặt chẽ thể hiện sự tôn kính của của các triều đại và nhân dân đối với Tổ tiên.

Mùa lễ hội cuối năm 2022

Lễ hội Đền Hùng năm 2021

Lễ hội Đền Hùng hôm nay

Tri ân công đức tổ tiên, ngàn đời nay người Việt đã lập đền thờ và thờ cúng bậc Tổ chung của mình-các Vua Hùng tại non thiêng Nghĩa Lĩnh (xã Hy Cương, TP Việt Trì). Các ngôi Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng ra đời gắn với quá trình phát triển của các làng xã quanh khu vực. Từ đỉnh núi Hùng-Trung tâm thờ tự các vua Hùng đầu tiên này, theo dòng chảy thời gian, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương dần dần lan tỏa tới các địa phương khác.

Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay trong cả nước có 1.417 di tích thờ Hùng Vương và vợ con, tướng lĩnh thuộc thời đại Hùng Vương. Riêng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 345 di tích gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, trong đó có 249 di tích đang thờ tự. Phú Thọ là tâm điểm của thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với những hoạt động Lễ-Hội diễn ra trang nghiêm, thành kính tại các ngôi đền trên núi Hùng và các di tích thờ Hùng Vương ở tỉnh, thu hút hàng triệu đồng bào cả nước và kiều bào tham gia trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng hàng năm…

Bài viết về Giỗ to Hùng Vương

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có hai lần về thăm Đền Hùng (19/9/1954 và 19/8/1962). Tại đây Người đã có câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Người còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”.

Năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ban Bí thư ghi trong thông báo là ngày lễ lớn trong năm. Ngành Văn hóa thông tin – thể thao phối hợp với các ngành chức năng đã tổ chức lễ hội trong thời gian 10 ngày (từ 1/3 đến 10/3 âm lịch).

Tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP ngày 06/11/2001 về Nghi lễ Nhà nước, trong đó có nội dung quy định cụ thể về quy mô tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, cụ thể như sau:

– “Năm chẵn” là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là “0”; Bộ Văn hoá – Thông tin và Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội; mời đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể dự Lễ dâng hương.

– “Năm tròn” là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là “5”; Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội; mời đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể dự Lễ dâng hương.

– “Năm lẻ” là số năm kỷ niệm có các chữ số cuối cùng còn lại. Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội; mời lãnh đạo Bộ Văn hoá – Thông tin dự lễ dâng hương và tổ chức các hoạt động trong lễ hội.

Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn – QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc…

Giới thiệu về lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Mùa lễ hội cuối năm 2022

Kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

 Theo đó, kỷ niệm các ngày lễ lớn và Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất năm 2022 dự kiến chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn 7/4; 47 năm ngày giải phóng miền Nam 30/4; 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5.

Về lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn dự kiến sẽ tổ chức các hoạt động, gồm: Lễ dâng hoa tại Công viên Lê Duẩn, thành phố Đông Hà; tọa đàm (hoặc hội thảo); chung kết Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Sáng mãi niềm tin”. Về lễ hội Thống nhất non sông – Kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2022, dự kiến tổ chức các hoạt động như: Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”;  giải đua thuyền truyền thống; các hoạt động trò chơi dân gian truyền thống (hội bài chòi, hội đu, kéo co, đẩy gậy…); hội trại thanh niên, tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đặc sản của các địa phương, gian hàng ẩm thực.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị dự kiến tổ chức tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải vào lúc 20 giờ ngày 30/4/2022. Tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 năm ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Quảng Trị – 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”. Khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2022.

Giai đoạn 2: Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất năm 2022, kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7. Đối với Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất năm 2022 và kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, dự kiến sẽ tổ chức khai mạc Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất và bắn pháo hoa chào mừng; các hoạt động khác gồm Liên hoan nghệ thuật quốc tế “Ước nguyện hòa bình”; các hoạt động nghệ thuật triển lãm mỹ thuật, triển lãm ảnh khắc phục hậu quả bom mìn và trồng cây Vì hòa bình; liên hoan thanh niên – sinh viên quốc tế; diễn đàn “Xây đắp hòa bình, hướng tới tương lai”; hội chợ thương mại và du lịch “Nhịp cầu Xuyên Á” và các giải thi đấu thể dục thể thao…

Lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị; bế mạc Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất năm 2022 và tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm nạn nhân chiến tranh sẽ diễn ra các hoạt động gồm: Lễ dâng hương, dâng hoa và lễ hội hoa đăng. Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ sẽ diễn ra các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa; chương trình thắp nến tri ân; lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ…

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày dự thảo và đề ra các phương án tổ chức thực hiện, các đại biểu đề xuất một số ý kiến đáng chú ý như: Cần nâng quy mô lớn hơn mức bình thường đối với chương trình lễ hội Thống nhất non sông năm 2022 vì diễn ra đúng dịp quê hương có nhiều sự kiện lớn; tỉnh nên chủ trì tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn để xứng đáng tầm vóc của Tổng Bí thư. Lễ hội Vì hòa bình phải xác định được đối tượng hướng đến; cần làm rõ hơn tính phổ quát, nêu bật được giá trị vì hòa bình nhân loại, hướng đến giới trẻ để tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn. Về mặt thời gian của Lễ hội Vì hòa bình, một số đại biểu nêu ý kiến cần rút ngắn lại…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thống nhất phân ra 2 giai đoạn tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022. Đồng thời, thống nhất tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, chung kết Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Sáng mãi niềm tin”. Về lễ hội Thống nhất non sông, cơ bản nhất trí các nội dung, tuy nhiên đối với hoạt động hội trại thanh niên cần dời sang giai đoạn 2; cân nhắc việc tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đặc sản của các địa phương, gian hàng ẩm thực. Thống nhất tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 năm ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị.

Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng là dịp lễ quốc gia nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu Đại Việt trước công lao dựng nước của các vua Hùng.

Ý nghĩa lễ hội Đền Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã …

Phần tích lễ hội Đền HùngMùa lễ hội cuối năm 2022

 

Phần tích lễ hội Đền Hùng

Đã từ bao đời nay, câu ca dao quen thuộc vang mãi trong tâm khảm của mọi người mỗi khi về thăm viếng Mộ Tổ và dự lễ hội Đền Hùng:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm.”

Cây có gốc. Nước có nguồn. Chim tìm tổ. Người tìm tông. Người Việt Nam vốn có truyền thống, đạo lý sâu sắc về cách ứng xử với các bậc tiền nhân và thế hệ đi trước bằng triết lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”…

Chính vì vậy mà các thế hệ nối tiếp nhau luôn tôn kính và biết ơn những người đã có công khai sinh ra đất nước, dân tộc, biết ơn Tổ tiên, gia đình và dòng họ. Từ truyền thống, đạo lý đó đã phát triển thành một hệ ý thức văn hóa tinh thần của tín ngưỡng dân tộc độc đáo đó là tín ngưỡng thờ cũng Tổ tiên của mỗi dòng họ và thờ cúng Tổ tiên chung của cả dân tộc: Tín ngưỡng thờ tự các Vua Hùng – những người đã có công tạo dựng cơ đồ Việt Nam ngày nay. 

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội mà tôi đã được trực tiếp tham gia, bằng những hiểu biết của mình sau đây tôi xin phân tích lễ hội Đền Hùng qua đề tài: “Phân tích kết cấu, ý nghĩa một lễ hội mà bạn đã tham gia”.

Qua bài viết Mùa lễ hội cuối năm 2022 hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *