Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ

Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ? Tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời bình là quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Hàng năm Bộ quốc phòng vẫn tổ chức các đợt tuyển quân để đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung một số lượng lớn những công dân vào các binh chủng khác nhau nhằm củng cố lực lượng trong quá trình bảo vệ hòa bình cho đất nước. Đối với lực lượng này cần được tuyển chọn kỹ lưỡng đặc biệt là về tiêu chí sức khỏe. Đối với tiêu chí này có nhiều người vẫn băn khoăn nếu thuộc vào trường hợp cận thị thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Cùng với sự phát triển của đời sống và nền kinh tế xã hội cùng thói quen sinh hoạt của nhiều người dẫn tới tỷ lệ cận thị ở nước ta ngày càng gia tăng. Cận thị là một loại tật loạn khúc xạ phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại tật loạn khúc xạ. Việc cận thị có thể sẽ dẫn đến gặp nhiều khó khăn cho quá trình học tập và rèn luyện. Chính vì vậy đối với vấn đề thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng đã có quy định về việc cận thị bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự.
Người cận thị từ 1,5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng nếu nhận được giấy gọi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn phải chấp hành đến khám.

Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụCận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ

Cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ

Cận thị là tật khúc xạ của mắt khiến mắt chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần khi nhìn những vật ở xa. Hình ảnh của vật sẽ hội tụ ở trước võng mạc thay vì trên võng mạc như mắt bình thường. Mức độ cận thị được đo bằng số đi ốp, vậy cách tính độ cận thị là gì?

Diop là đơn vị đo độ cong của thấu kính sử dụng giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường. Đơn vị Diop càng lớn biểu hiện tình trạng bệnh cận thị càng nặng và độ dày của thấu kính càng tăng. Độ cận thị kí hiệu là D, đọc là đi – ốp.
Kí hiệu ghi trên bề mặt thấu kính là –D có nghĩa là tật cận thị (nếu kí hiệu là dấu “+“ là chỉ tật viễn thị). Ví dụ -1D, -2D, -3D tương đương cận thị 1 độ, 2 độ và cận thị 3 độ. Vậy cận 1.5 diop là bao nhiêu độ? Cận 1.5 diop được hiểu là cận 1.5 độ.

Cận có phải đi nghĩa vụ không 2021

Công dân sẽ không phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu cận thị từ 1,5 diop trở lên. Theo quy định trên nếu công dân nam sau khi khám sức khỏe thuộc sức khỏe loại 3 và bị cận thị 1,5 độ trở lên thì không đủ điều kiện tuyển quân.

Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụCận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ

cận từ 1,5 diop là bao nhiêu độ

Cận thị từ 0.00 đến 3.00 diop là cận nhẹ.

Cận thị từ 3.00 đến 6.00 diop là cận trung bình.

Cận thị từ 6.00 diop trở lên là cận cao.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc phân loại sức khỏe như sau thì công dân bị cận thị từ -1,5 D đến dưới -3 D có sức khỏe loại 3.

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Do đó, trong trường hợp công dân cận thị từ 1,5 đi-op trở lên thìthuộc diện không gọi nhập ngũ. Nhưng việc khám sức khỏe nghĩa vụ thì công dân phải tuân theo quy trình và kết quả của Hội đồng sức khỏe.

cận từ 1,5 diop là bao nhiêu độCận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ

Cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ 2021

Theo căn cứ trên thì nếu bạn cận thị 3 độ là bạn có sức khỏe loại 4 thì bạn không đạt tiêu chuẩn sức khỏe mà pháp luật quy định.

Như vậy, nếu bạn cận thị từ 3 độ trở lên bạn sẽ không đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe để được nhập ngũ và sẽ bị tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, phải dựa trên kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ y khoa để biết chính xác con bạn có đủ điều kiện sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Bởi ngoài tiêu chuẩn về mắt còn phải xem xét dựa trên các tiêu chuẩn khác như chiều cao, cân nặng. Do đó, khi có giấy báo khám sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự con bạn vẫn tham gia khám sức khoẻ để biết có đủ điều kiện về sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không.

Cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ 2021Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2021

Theo các quy định trên trong trường hợp khi công dân đi khám nghĩa vụ quân sự thuộc vào sức khỏe loại 3 và bị cận thị từ 1,5 diop trở lên thì công dân đó thuộc diện không gọi nhập ngũ vì không đủ chỉ tiêu sức khỏe. Nhưng việc khám sức khỏe nghĩa vụ thì phải tuân theo kết quả của Hội đồng sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *